วัคซีนทำให้เกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่คุกคามชีวิต: CDC

การศึกษาของรัฐบาลสหรัฐฯได้สร้างความมั่นใจให้กับผู้ปกครองที่เกี่ยวข้อง – วัคซีนมักไม่ค่อยก่อให้เกิดปฏิกิริยาการแพ้ที่รุนแรงและเป็นอันตรายถึงชีวิต
มีเพียง 33 คนเท่านั้นที่มีอาการแพ้อย่างรุนแรงและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามของโรคภูมิแพ้ (anaphylaxis) จากวัคซีน 25 ล้านชุดตามการวิจัยจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา นั่นคือ 1.3 คนในทุกๆล้านคนที่ได้รับวัคซีน
 
“การฉีดวัคซีนเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่ผู้ปกครองสามารถปกป้องเด็กทารกเด็กและวัยรุ่นจากโรคที่อาจเป็นอันตรายถึง 16 โรคนี่เป็นเวลาที่ดีที่จะเตือนผู้ปกครองว่าวัคซีนปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ – อัตราต่อรองของการเกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่เกี่ยวข้อง ของวัคซีนมีขนาดเล็กมาก “ดร. Michael McNeil จาก CDC ผู้เขียนการศึกษากล่าว
สำหรับการศึกษานักวิจัยได้ตรวจสอบบันทึกจากการเยี่ยมชมมากกว่า 17 ล้านครั้งและวัคซีนมากกว่า 25 ล้านครั้ง วัคซีนที่ได้รับจาก 2009-2011
นักวิจัยระบุว่ามีผู้ป่วย anaphylaxis 380 ราย, anaphylaxis ที่เป็นไปได้, หรือภูมิแพ้ กรณีเหล่านี้มีเพียง 135 รายเท่านั้นที่เกี่ยวข้องกับเด็กอายุ 5 ปีหรือต่ำกว่า
ผลลัพธ์ของการศึกษาได้รับการตีพิมพ์ใน วารสารโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกันวิทยาทางคลินิก
“เราไม่พบว่ามีกรณีของโรคภูมิแพ้ในเด็กที่อายุน้อยกว่า 4 ปีอายุเฉลี่ยของผู้ป่วยในกรณีของเราคืออายุ 17 ปีโดยมีช่วงตั้งแต่ 4 ถึง 65 ปี” McNeil กล่าวในการแถลงข่าวในวารสาร
 
ไม่มีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้กลุ่มใดเสียชีวิตและต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพียงคนเดียว
การศึกษาพบว่าโรคภูมิแพ้หอบหืดหรือภูมิแพ้ในอดีตเป็นปัจจัยใน 85% ของกรณีเหล่านี้ นักวิจัยชี้ให้เห็นว่าปัญหาทางการแพทย์เหล่านี้เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดภูมิแพ้
ปฏิกิริยาที่คุกคามชีวิตนั้นหายากหลังจากการฉีดวัคซีน แต่ผู้ดูแลควรเตรียมพร้อมรับมือกับอาการของภาวะภูมิแพ้ การศึกษาระบุว่าอะดรีนาลีน – การรักษาบรรทัดแรกสำหรับโรคภูมิแพ้ได้รับเพียง 45 เปอร์เซ็นต์ของกรณีเหล่านี้
การศึกษาพบว่ามีเพียงร้อยละ 9 ของผู้ที่มีอาการแพ้อย่างรุนแรงมีเอกสารใบสั่งยาสำหรับหัวฉีดอัตโนมัติอะดรีนาลีน หลังจากปฏิกิริยาเกิดขึ้นมีเพียง 15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ทราบว่าถูกส่งต่อไปยังผู้แพ้เพื่อติดตาม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *