สภาพอากาศที่หนาวเย็นช่วยเพิ่มความเสี่ยงหัวใจวาย

งานวิจัยใหม่เผยว่าการทำให้หนังศีรษะเย็นลงด้วยหมวกพิเศษในระหว่างการทำเคมีบำบัดอาจช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมหลีกเลี่ยงการสูญเสียเส้นผมที่เกี่ยวข้องกับการรักษา
ในการทดลองทางคลินิกเกี่ยวกับผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านมระยะเริ่มต้นเพียงครึ่งหนึ่งที่ได้รับการทำให้หนังศีรษะเย็นลงอย่างน้อย 4 รอบของการรักษาด้วยเคมีบำบัดยังคงมีผมอยู่

“ เมื่อคุณทำผมร่วงทุกคนรู้ว่าคุณป่วยและมองคุณแตกต่างกันไป” ดร. จูลี่รานี Nangia ผู้เขียนการศึกษาอธิบายถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้หมวกเย็น
Nangia เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ที่ศูนย์เต้านมเลสเตอร์และซูสมิ ธ ที่วิทยาลัยแพทยศาสตร์เบย์เลอร์ในฮูสตัน
การศึกษาได้รับทุนจากผู้ผลิต Paxman Cooling อุปกรณ์เหล่านี้รู้จักกันในนามระบบป้องกันผมร่วงของ Orbis Paxman บริษัท กำลังหาการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯสำหรับหมวกเย็นของพวกเขา
สมาคมมะเร็งอเมริกันระบุว่าผู้หญิงเกือบ 247,000 คนได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านม นอกจากนี้ยังมีผู้รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านมประมาณ 2.8 ล้านคนในสหรัฐอเมริกา
การรักษาขึ้นอยู่กับระยะและความก้าวร้าวของมะเร็งของผู้ป่วย การรักษาอาจรวมถึงการผ่าตัดเคมีบำบัดรังสีและ / หรือฮอร์โมนและการรักษาที่ตรงเป้าหมาย
Nangia และทีมของเธอลงทะเบียนผู้หญิงจำนวน 235 คนที่เป็นมะเร็งเต้านมระยะที่ 1 หรือระยะที่ 2 ซึ่งกำลังวางแผนที่จะรับยาเคมีบำบัด anthracycline หรือ taxane อย่างน้อยสี่รอบ ยาเคมีบำบัดเหล่านั้นเหมือนกับยาอื่น ๆ อาจนำไปสู่การสูญเสียเส้นผมเนื่องจากพวกมันโจมตีเซลล์ที่ถูกแบ่งอย่างรวดเร็วซึ่งรวมถึงเซลล์มะเร็ง แต่ยังมีรูขุมขนด้วย
หนังศีรษะเย็นที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในยุโรปเชื่อว่าจะลดการสูญเสียเส้นผมโดยการลดอุณหภูมิของหนังศีรษะลดการไหลเวียนของเลือดไปยังรูขุมขน หมวกเย็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่รู้จักกันในชื่อ DigniCap ถูกนำไปใช้ในสหรัฐอเมริกาโดย FDA ในเดือนธันวาคม 2558
ในการศึกษาใหม่ผู้เข้าร่วมถูกแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งรวมสองในสามของผู้หญิง กลุ่มนี้ได้รับการระบายความร้อนหนังศีรษะ อีกสามคนไม่ได้รับความเย็น
หลังจากการทำเคมีบำบัด 4 รอบพบว่าผู้ป่วยในกลุ่มเย็นมีการถนอมเส้นผมมากกว่า 50.5% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับความเย็น
ติดกับศีรษะของผู้ป่วยหมวกเย็นอยู่ในสถานที่ 30 นาทีก่อนที่จะเริ่มการรักษาด้วยเคมีบำบัดตลอดทั้งการบำบัดเคมีและ 90 นาทีหลังจากเคมีบำบัด Nangia อธิบาย หมวกเย็นทำให้ศีรษะของผู้ป่วยเย็นถึง 64 องศาเธอกล่าวและผลข้างเคียงไม่รุนแรงรวมถึงอาการปวดศีรษะและไม่สบาย
“ ข้อเสียใหญ่คือมันเพิ่มชั่วโมงในเวลา [รวม] เคมีบำบัด” Nangia กล่าว เธอตั้งข้อสังเกตว่าความยากลำบากในการปรับรูปแบบของหมวกให้เข้ากับศีรษะของผู้ป่วยแต่ละรายอาจมีผลต่อการสูญเสียเส้นผมอย่างมีประสิทธิภาพ
เทคโนโลยีการทำความเย็นหนังศีรษะถูกนำมาใช้ในระหว่างการรักษาโรคมะเร็งเนื้องอกชนิดแข็งอื่น ๆ ในประเทศอื่น ๆ แต่ไม่แนะนำสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งเลือดเพราะมันจะ จำกัด หลอดเลือด สตรีในการศึกษานี้จะถูกติดตามในอีกห้าปีข้างหน้าเพื่อติดตามการอยู่รอดโดยรวมการเกิดซ้ำของมะเร็งและการแพร่กระจายของมะเร็งไปยังหนังศีรษะ
Susan Brown เป็นกรรมการผู้จัดการของการศึกษาด้านสุขภาพและวิทยาศาสตร์สำหรับกลุ่มผู้สนับสนุนโรคมะเร็งเต้านมที่ไม่แสวงหากำไร Susan G. Komen เธอบอกว่าเธอค่อนข้างประหลาดใจกับผลการศึกษาพบว่างานวิจัยอื่น ๆ เกี่ยวกับหมวกเย็นได้ผลิต “ความสำเร็จในการเก็บรักษาผมที่แตกต่างกัน”
บราวน์กล่าวว่าค่าใช้จ่ายของหมวกเย็นซึ่งเกินกว่า $ 1,000 ต่อผู้ป่วยอ้างอิงจาก Nangia อาจเป็นอุปสรรคสำหรับผู้ป่วยบางราย วิกส์มีแนวโน้มที่จะถูกกว่าและบางครั้งจ่ายโดยทุนและแหล่งเงินทุนอื่นบราวน์เสริม
แต่บราวน์เชื่อว่าหมวกเย็นอาจเป็นตัวเลือกที่สำคัญสำหรับผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านมแม้ว่าอาจไม่ใช่ทุกคนที่ต้องการใช้มัน
“ หากผู้หญิงไม่ต้องทำผมร่วงก็จะช่วยให้พวกเขาได้ทั้งส่วนตัวและอารมณ์และปล่อยให้พวกเขาแบ่งปันเรื่องราวของพวกเขาหากพวกเขาต้องการ” เธอกล่าว

การศึกษาถูกกำหนดไว้สำหรับ
การนำเสนอวันศุกร์ที่การประชุมวิชาการมะเร็งเต้านมซานอันโตนิโอในเท็กซั โดยทั่วไปแล้วงานวิจัยที่นำเสนอในที่ประชุมทางวิทยาศาสตร์จะไม่ได้รับการตรวจสอบหรือตีพิมพ์โดยเพื่อนและผลการพิจารณาเบื้องต้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *